5 điều lưu ý khi chọn mua máy lọc không khí gia đình

Cập nhật: 2019-12-26 16:19:09
Lượt xem: 127

Không khí trong nhà bị ô nhiễm sẽ tác động xấu đến sức khỏe nhiều hơn không khí ô nhiễm bên ngoài. Vì chúng ta dành phần lớn thời gian để sinh hoạt và làm việc trong nhà hoặc văn phòng, khi chúng ta tiếp xúc với chất lượng không khí ô nhiễm trong nhà sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh về đường hô hấp.

 

Sử dụng máy lọc không khí trong gia đình hoặc văn phòng sẽ giúp chúng ta được hít thở không khí sạch hơn, trong lành hơn, và tránh được vô số bệnh tật.

Nhưng để chọn mua máy lọc không khí tốt thì chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Tại sao phải mua máy lọc không khí?

Với thực trang ô nhiễm không khí trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam như hiện nay, việc ngày nào chúng ta cũng được cảnh báo hoặc cũng đọc những những mẩu tin về ô nhiễm không khí thì việc sử dụng máy lọc không khí là cách tốt nhất để làm sạch không khí trong nhà và văn phòng.

Không khí có thể bị ô nhiễm bởi các hạt kích thước siêu nhỏ như phấn hoa và bụi mịn. vảy da, lông thú cưng, bào tử nấm mốc và rất nhiều các tác nhân khác nữa...

ATM SHOP xin đưa ra một số tư vấn giúp bạn thông tin để chọn mua máy lọc không khí tốt nhất cho gia đình:

Xác định nhu cầu cụ thể:

 • Dị ứng hô hấp: Nếu bạn bị dị ứng hô hấp, bạn nên chọn máy lọc không khí được trang bị nhiều bước lọc, bao gồm các bộ lọc HEPA hoặc ULPA để loại bỏ các chất gây dị ứng trong không khí. Máy lọc không khí được bán tại ATM SHOP có số lượng từ 3 – 5 màng lọc.

 • Hen suyễn: Nếu bạn bị hen suyễn hoặc dễ bị kích ứng bởi mùi từ các chất hóa học, bạn cần một máy lọc không khí có chức năng khử mùi, nó sẽ cần những màng lọc khử mùi bằng than hoạt tính kết hợp với màng lọc HEPA hoặc ULPA để loại bỏ hạt bụi và mùi gây dị ứng.
 • Khói: Không khí thường bị ô nhiễm bởi khói như khói thuốc, khói từ phương tiện giao thông, bồ hóng và một số loại khói từ các nguồn khác nhau, dù là nguồn nào thì nó cũng làm cho không khí xấu đi và ảnh hưởng đến hô hấp. Máy lọc không khí được thiết kế đặc biệt để loại bỏ những loại khói này.
 • Thú cưng: Bạn thích nuôi thú cưng – nhưng thú cưng cũng là một phần nguyên nhân có thể dẫn đến ô nhiễm không khí, ví dụ như vảy da của chúng, lông hoặc mùi mồ hôi. Máy lọc không khí cũng được thiết kế đặc biệt để xử lý những vấn đề ô nhiễm do thú cưng gây ra. Hãy xem máy lọc không khí cho thú cưng tại đây
 • Độ nhạy bởi hóa chất bay hơi: Nếu bạn độ nhạy cảm của bạn với hóa chất ở mức cao, bạn có thể nhận thấy khó chịu bởi các hợp chất bay hơi như Formandehit, Este, Vocs được tạo ra từ sơn tường của nhà mới, đồ nội thất mới. Máy lọc không khí có thể giúp bạn cải thiện được những vấn đề về hóa chất bay hơi trong không khí để bảo vệ bạn.

2. Nên mua máy lọc không khí loại nào?

Để chọn máy lọc không khí có diện tích phù hợp với phòng, hãy khảo sát trước về diện tích và số lượng những đồ đạc kê trong phòng sẽ sử dụng máy lọc. Diện tích của máy lọc không khí nên lớn hơn hoặc bằng diện tích phòng.

Nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn bạn nên ưu tiên đến công suất lọc, có nghĩa là số lượng m3/phút hoặc m3 /giờ để đánh giá xem mỗi giờ máy lọc không khí sẽ lọc được bao nhiêu lần khối không khí trong phòng (Bạn cần tính được số khối không khí trong phòng của bạn = diện tích x chiều cao phòng). Với người bình thường thì nên lọc được khoảng từ 2-3 lần số khối không khí trong phòng. Còn với người bị dị ứng hoặc hen suyễn thì nên từ 4-5 lần.

Máy lọc không khí có thể làm sạch không khí trong không gian ít nhất bốn lần mỗi giờ là tốt nhất cho người bị dị ứng và hen suyễn. Tốc độ bốn lần thay đổi không khí mỗi giờ cũng đảm bảo rằng máy lọc không khí làm sạch hoàn toàn không khí và lọc ra càng nhiều chất gây dị ứng kích thích triệu chứng càng tốt để bạn dễ thở.

Máy lọc không khí cho gia đình được bán tại ATM SHOP có đủ các diện tích và tốc độ lọc khác nhau để bạn lựa chọn. Sử dụng các hướng dẫn sau:

 • Diện tích nhỏ: Máy lọc không khí có diện tích từ 23m² trở xuống.
 • Diện tích trung bình: Máy lọc không khí có diện tích từ 23m²  đến 50 m²  
 • Diện tích lớn: Máy lọc không khí có diện tích từ 50 m²  đến 100 m²  

3. Máy lọc không khí cần những tính năng gì?

Sau khi xác định được 2 tiêu chí quan trọng nhất là diện tích và tốc độ lọc của máy lọc không khí, hãy tìm hiểu thêm một số tính năng mà bạn thích như bên dưới:

Để tiết kiệm tiền điện, hãy tìm các máy lọc không khí được xếp hạng tiêu thụ năng lượng (EPA) bằng những ngôi sao, máy có nhiều sao thì sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

Nếu bạn thích công nghệ và muốn trải nghiệm công nghệ thời 4.0 máy lọc không khí có kết nối wi-fi để bạn có thể điều khiển từ điện thoại của mình có thể là một lựa chọn đáng chú ý.

Cảnh báo các chỉ số chất lượng không khí trong phòng theo thời gian thực để bạn nhận biết được mức độ an toàn của không khí cũng là một tính năng hữu ích. Trên thị trường thường có 2 loại cảnh báo chỉ số ô nhiễm theo màu sắc với 3 hoặc 4 cấp và hiện thị chỉ số bằng bụi mịn PM2.5 (ug/cm3 )

Ngoài ra còn một số tính năng phụ khác bao gồm: bánh xe đẩy, tay cầm để dễ dàng di chuyển, điều khiển từ xa, nhiều tốc độ quạt và chỉ báo thay đổi bộ lọc, hiện thị giờ, nhiệt độ, cảnh báo độ ẩm, bù ẩm hoặc hút ẩm…

4. Nên sử dụng máy lọc không khí ở đâu trong gia đình ?

Phòng ngủ là nơi bạn dành phần lớn thời gian ở nhà, ATM SHOP khuyên bạn nên đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ, và ưu tiên trong phòng của con nhỏ và người già là những người dễ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bởi không khí ô nhiễm.

Bạn nên lưu ý rằng máy lọc không khí gia đình được thiết kế chủ yếu để làm sạch không khí chỉ trong một phòng nhất định, vì vậy nếu bạn có nhu cầu lọc ở nhiều phòng khác nhau cùng một lúc, bạn cần trang bị thêm máy lọc không khí cho các phòng khác.

Nếu bạn thường di chuyển máy lọc không khí đến các phòng khác nhau thì, bạn nên chọn máy lọc có sẵn bánh xe (nếu kích thước lớn) hoặc quai xách để tiện cho việc di chuyển.

5. Thời gian thay thế bộ lọc không khí là bao lâu?

Công việc bảo dưỡng chính cần cho máy lọc không khí là thay thế màng lọc không khí, thời hạn thay thế thực tế sẽ phụ thuộc chính vào mức độ ô nhiễm không khí tại nhà bạn, nhưng bạn có thể tham khảo một số khuyến cáo của nhà sản xuất:

 • Màng lọc HEPA hoặc ULPA (màng số 3) có thời hạn sử dụng khoảng một năm hoặc 18 tháng tùy thuộc vào việc sử dụng.
 • Màng lọc Carbon khử mùi (màng số 4) thường có thời hạn sử dụng kéo dài từ 6 - 9 tháng.
 • Màng lọc trung gian (màng số 2) thời hạn sử dụng thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng, nhưng một số bộ lọc có thể giặt được để tái sử dụng nhưng không nên tái sử dụng quá 3 lần giặt.
 • Màng lọc thô (màng số 1) thì vệ sinh bằng nước 1 tháng/ lần để tái sử dụng.

Tóm lại:

Trước khi mua máy lọc không khí: Hãy khảo sát về kích thước và diện tích của phòng, đánh giá về sự nhảy cảm với không khí của các thành viên trong gia đình, các nguồn ô nhiễm trong nhà và môi trường xung quanh nhà để xác định nguồn ô nhiễm chính là bụi mịn PM2.4, khói hay các loại hạt ô nhiễm khác từ trong nhà.

Để thuận tiện cho việc tìm kiếm máy lọc không khí theo nhu cầu, hãy đánh yêu cầu của bạn vào mục tìm kiếm sản phẩm tại Website của ATM SHOP

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ Hotline 0964 727 414 để được giải đáp.

ATM SHOP nơi bán hàng tin cậy để giúp không khí trong nhà của bạn sạch và trong lành hơn !

Các bài viết khác