Cách hoạt động của chức năng i-on và màng lọc HEPA

Cập nhật: 2020-02-20 01:25:34
Lượt xem: 127

Nhưng điều gì cần cân nhắc khi lựa chọn mua máy lọc không khí, khi nhà sản xuất đưa ra rất nhiều tính năng để thu hút khách hàng, Ví dụ như màng HEPA, khả năng tạo i-on thần thánh để loại bỏ các hạt ô nhiễm hay màng lọc khử mùi để loại đi mùi hôi, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây dị ứng….

Màng lọc khử mùi ( được làm từ than hoạt tính) thì không có tác dụng lọc đi các hạt ô nhiễm trong không khí mà nó có tác dụng hấp phụ các hợp chất bay hơi như ESTE, VOCs, Amoniac, Formandehit và các khí gây mùi gây dị ứng hô hấp. Nhìn vào cấu tạo của màng này với các ô chứa than hoạt tính hoặc các khe hở phủ than hoạt tính thì bạn cũng sẽ hiểu nó không phải dùng để bắt các hạt bụi.

Còn màng lọc HEPA hay tạo i-on đều có hiệu quả trong việc loại bỏ các tạp chất và các hạt ô nhiễm từ không khí, nhưng chúng hoạt động khác nhau như thế nào? Hiệu quả ra sao thì bạn cũng nên tìm hiểu !

Đương nhiên nếu bạn có nhiều tiền thì cứ chọn full chức năng cho “xịn” cũng được !

Trong bài phân tích này, chúng tôi sẽ nói về những khác biệt quan trọng nhất giữa chức năng của màng lọc HEPA và chức năng tạo i-on để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc cần những tính năng nào cho máy lọc không khí của mình để lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

Màng lọc không khí HEPA hoạt động như thế nào?

Màng lọc không khí hiệu suất cao (HEPA) được dệt bởi các vi sợi silicat boron có kích thước 0,5 micron đến 2,0 micron tạo thành màng lọc với kích thước siêu nhỏ và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các máy lọc không khí trên thị trường. Đương nhiên chất lượng của màng này còn phụ thuộc vào nhà sản xuất màng lọc để bán cho các hãng máy lọc không khí. Hầu hết các thương hiệu máy lọc không khí đều không tự sản xuất các phụ kiện cấu thành nên sản phẩm mà đi đặt mua lại của các nhà máy sản xuất màng theo tiêu chuẩn của họ. Và với nhu cầu thay màng lọc ngày càng cao thì khả năng xuất hiện màng lọc giả, kém chất lượng cũng sẽ sớm xảy ra như các lõi lọc nước giả trên thị trường….Tại sao tôi lan man về vấn đề này, vì để các bạn có thêm thông tin so sánh giá cả của màng lọc khi đi có nhu cầu thay thế, bây giờ tôi sẽ đi tiếp vào vấn đề chính.

Màng lọc HEPA có khá nhiều tiêu chuẩn từ thấp đến cao, loại màng HEPA cao cấp phổ biến hiện nay có thể kể đến tiêu chuẩn H13 với lỗ lọc siêu nhỏ chỉ với 0.3 microns bộ lọc HEPA có khả năng loại được ít nhất 99,97% hạt trong không khí có kích thước từ 0,3 micron hoặc lớn hơn. Microns là một đơn vị kích thước để đo các chất ô nhiễm trong không khí (vì chúng rất nhỏ) các hạt này thường nhỏ nhất và khó có thể phát hiện được đối với mắt người. Một micron tương đương với một phần triệu của mét. Trong khi mắt người không có khả năng phân biệt bất cứ thứ gì nhỏ hơn 10 micron, nói như vậy để bạn hiểu những hạt bụi mịn PM1.0 nhỏ đến mức nào.

Như vậy với màng lọc HEPA bạn có thể yên tâm rằng gần như tất cả các hạt có trong không khí đều đã được loại bỏ để mang lại chất lượng không khí sạch an toàn cho sức khỏe.

Chức năng i-on hoạt động như thế nào ?

Hoạt động loại bỏ các hạt ô nhiễm của i-on và màng HEPA khác nhau. Chức năng i-on không có lỗ lọc vì chúng không có lớp màng sợi để bắt các hạt ô nhiễm. Chức năng tạo i-on sẽ sử dụng điện tích tĩnh điện để loại bỏ các hạt ô nhiễm trong không khí. Chúng tạo ra các i-on tích điện âm khi không khí đi qua máy lọc và kết dính với các i-on tích điện dương là các hạt ô nhiễm rồi liên kết các hạt ô nhiễm với nhau. Khi các i-on âm và dương liên kết lại với nhau sẽ làm cho các hạt ô nhiễm dính vào nhau tạo thành khối nặng hơn nhiều so với trước đây. Nếu không có lớp màng lọc HEPA giữ lại thì chúng sẽ bị đẩy ngược ra không khí do các hạt này trọng lượng đã tăng nên không còn đủ nhẹ để bay trong không khí và chúng sẽ rơi xuống đất. Khi chúng đã hạ cánh trên sàn nhà, chúng ta sẽ ít bị hít phải hơn và có thể dễ loại bỏ bằng máy hút bụi.

Đến đây bạn đã phần nào hình dung cách hoạt động của chức năng i-on rồi. Nó không có khả năng giữ hạt ô nhiễm lại mà chỉ làm cho các hạt ô nhiễm kết dính lại với nhau để tăng kích thước hơn.

Các thế hệ máy lọc không khí trước đây còn được trang bị một màng tĩnh điện đặc biệt hút các hạt ô nhiễm nặng này và giữ chúng trên bề mặt của nó. Tấm lọc tĩnh điện này phải được rửa thường xuyên, nhưng nó có thể được tái sử dụng lại nhưng hiệu quả lọc không cao.

Vậy nên chọn máy lọc không khí với chức năng nào?

Một số máy lọc không khí rẻ tiền có thiết kế tương đối đơn giản thì chỉ sử dụng màng lọc thô kết hợp với màng lọc HEPA và quạt gió hút để lọc và làm sạch không khí. Với mô hình này thì màng lọc HEPA sẽ rất nhanh bẩn và sớm phải thay thế.

Do vậy để kéo dài tuổi thọ màng HEPA, nhiều hãng đã bổ sung thêm màng lọc trung gian ở phía trước màng lọc HEPA.

Để nâng cao tính cạnh tranh thì nhiều máy lọc không khí được bổ sung thêm công nghệ tạo ion kết hợp bộ lọc HEPA nhằm nâng cao hiệu quả bắt bụi. Chức năng ion làm cho các hạt ô nhiễm dễ dàng bị hút bởi các màng lọc HEPA.

Khi so sánh máy lọc không khí sử dụng màng lọc HEPA H13 trở lên thì có hay không chức năng i-on thì hiệu quả lọc cũng không khác biệt là bao. Do vậy nhiều hãng máy lọc không khí lớn đã không còn coi chức năng i-on là điểm nhấn trong bán hàng nữa vì sẽ kéo giá thành sản phẩm tăng lên. Chính vì vậy thay vì tập trung màng i-on nhiều hãng đã nâng cấp tấm màng lọc HEPA lên nấc cao hơn nữa là ULPA với hiệu suất lọc 99.99% các hạt chỉ 0.1 microns

 Bạn có thể kiểm nghiệm bằng việc đo chỉ số bụi mịn PM2.5 giữa 2 máy có i-on và không có i-on để có cái nhìn tổng quát nhất.

Các bài viết khác