Ô nhiễm không khí trong văn phòng

Cập nhật: 2020-04-11 08:59:00
Lượt xem: 127

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu bảo hộ lao động, ô nhiễm không khí trong phòng cũng nguy hiểm không kém không khí bên ngoài.

 

Không khí trong văn phòng sử dụng máy điều hòa thường ngột ngạt và chứa nhiều loại bụi bặm, khí thải, nấm mốc, vi khuẩn, mùi mồ hôi người, mùi hôi thuốc lá... không có lợi cho sức khỏe. Về lâu dài, nó có thể gây hen xuyễn, ung thư phổi, bệnh về tim mạch...

Đối tượng đặc thù của loại bệnh này chính là những nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc và làm việc với máy vi tính, giấy tờ, hồ sơ... với hoạt động lao động trí óc, có nhiều mối quan hệ công tác đa dạng, phức tạp, cường độ làm việc cao, áp lực công việc lớn, tình trạng căng thẳng trong công việc nhiều và thường không có giờ giấc cố định như thường xuyên tiệc tùng, liên hoan, đi công tác...

Tất cả nguyên nhân trên đã gây ra nguyên nhân cho hàng loạt căn bệnh trầm kha, gây cho người làm văn phòng thường đau ốm triền miên, cơ thể yếu nhược, hay mệt mỏi, dể béo phì, suy nhược toàn diện, đặc biệt là các bệnh về thần kinh, dạ dày, cột sống, khớp, mắt, tĩnh mạch.... trong đó phụ nữ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Bệnh văn phòng khiến nền kinh tế mất 24,6 triệu ngày làm việc mỗi năm do nghỉ bệnh. Thậm chí có nguy cơ cảnh báo cho rằng những nhân viên văn phòng thường xuyên phải ngồi làm việc trong nhiều giờ liền phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn.

Cần thiết phải tạo một bầu không khí trong lành
Hiện nay, nhiều công ty đã nhận thức được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của ô nhiễm trong văn phòng bằng nhiều giải pháp.

Xanh hóa môi trường văn phòng
Phủ xanh văn phòng bằng cây cối và ánh sáng tự nhiên, thiết kế không gian mở để kích thích sự sáng tạo cho nhân viên. Tuy nhiên, giải pháp này thường phù hợp với phòng diện tích lớn, tốn kém.

Sử dụng máy lọc không khí
Những văn phòng gian chật hẹp, đông người, sử dụng điều hòa thường xuyên rất dễ khiến nhân viên căng thẳng, mệt mỏi, gây nên nhiều bệnh nghề nghiệp. Máy lọc không khí sẽ tạo ra bầu không khí tươi mát, sạch bụi bẩn, mùi hôi và vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe và nâng cao năng suất làm việc.

Các bài viết khác