Tìm hiểu về Ion+ và Ion- trong không khí ô nhiễm

Cập nhật: 2020-03-16 09:05:59
Lượt xem: 127

Tất cả sự sống trên trái đất có một trường năng lượng điện sinh học bao quanh. Do đó, môi trường trên trái đất rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ như ô nhiễm điện từ.

Mặt khác, các tế bào của cơ thể chúng ta thường mang điện tích âm. Một trong những tác động ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của chúng ta là sự hấp thụ của những ion mang điện tích dương với tế bào cơ thể tạo ra sự não hóa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Các ion dương thường thấy ở các hạt ô nhiễm, hóa chất độc hại, phấn hoa, nấm mốc, vẩy da thú cưng và các hóa chất độc hại khác trong không khí đều mang điện tích dương.
 
Các ion dương được sinh ra từ đâu ?
Nói chung, bất cứ thứ gì mà độc hại hoặc có khả năng điện từ sẽ tạo ra các ion dương có hại bao gồm:
· Các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại và máy tính...
· Ánh sáng huỳnh quang
· Thảm lót sàn, đồ da, và các hóa chất công nghiệp như sơn, chất tẩy rửa...
Ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố đông đúc và khu công nghiệp
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ của các ion dương thường cao với khu vực thành phố, các tòa nhà văn phòng và khu công nghiệp.
Tại sao các ion âm lại tốt hơn cho không khí ?
Các ion âm có tác dụng cân bằng điện tích trong không khí bằng cách tạo lực hút tĩnh điện với các ion dương và kết dính lại với nhau. Khiến cho các hạt mang điện tích trở nên nặng hơn và rơi xuống dưới giúp cho không khí trở nên trong lành hơn.
Các ion âm có rất nhiều trong tự nhiên như là xung quanh thác nước, xung quanh cây cối, trên sóng biển, trên bãi biển hoặc là sau một cơn bão… Vậy nên bạn sẽ cảm thấy không khí thật dễ chịu khi đứng trước những thác nước, trong công viên nhiều cây cối hoặc không khí thật trong lành sau mỗi cơn mưa.
Tạo ra các ion âm tự nhiên cho không gian của bạn
Cách tốt nhất để tạo ra những ion âm trong nhà bạn là bạn nên trồng nhiều cây cối trong vườn, nếu diện tích trật hẹp, bạn có thể dành một góc nhỏ để trồng cây ở ban công, hoặc để những chậu hoa nhỏ ở phòng khách, bàn làm việc là nơi bạn thường sử dụng nhiều thiết bị điện tử như tivi, máy tính….
Mặt khác nếu không gian rộng bạn cũng có thể tạo ra những góc sinh thái bằng thác nước nhân tạo, kết hợp bể cá và bonsai, vừa trang trí cho ngôi nhà mà mang đến sự cân bằng trong không khí.
Một giải pháp khác là bạn có thể sử dụng các thiết bị gia dụng tạo ion âm như điều hòa, hoặc máy lọc không khí. Nhưng bạn nên nhớ, đây cũng là những thiết bị máy móc điện tử, để tạo ra một lượng ion âm nhất định thì nó cũng sẽ tạo ra một lượng ion dương nào đó, giống như tivi, bóng đèn huỳnh quang hay máy tính… thế nên những ion âm được tạo ra chỉ cân bằng được một phần trong không khí.
Bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp tiếp theo là máy lọc không khí, Với cấu trúc màng lọc không khí như HEPA hoặc ULPA các hạt ô nhiễm trong không khí sẽ được giữ lại trên tấm màng lọc, đặc biệt là kết hợp với màng than carbon hoạt tính (hay còn gọi là màng khử mùi) có tác dụng hấp phụ các chất ô nhiễm bay hơi như VOCs, Formandehit… sẽ giúp cho không khí trong phòng sạch và trong lành hơn.
Đặc biệt nếu bạn kết hợp với những cách thức tạo i-on tự nhiên bên trên sẽ giúp cho không khí trong phòng trở nên trong lành và sạch sẽ hơn rất nhiều để bảo vệ sức khỏe trước những ô nhiễm không khí như hiện nay.
Các bài viết khác